Cách lắp đặt và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng khí

Đồng hồ đo lưu lượng khí (còn được gọi là cảm biến lưu lượng khí) là một thiết bị cho phép bạn đo tốc độ của luồng không khí.. Ngoài vận tốc, đồng hồ đo lưu lượng khí gas còn có khả năng đo áp suất khí, thậm chí có khả năng phát hiện hướng gió.

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Gas Turbine TRZ2
Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Gas Turbine TRZ2

Đồng hồ đo lưu lượng khí là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng gas được sử dụng tại các tòa nhà dân dụng, thương mại và công nghiệp tiêu thụ khí đốt nhiên liệu được cung cấp bởi một trạm gas. Các đồng hồ đo lưu lượng khí phải có các chứng chỉ Atex hay còn gọi là tiêu chuẩn phòng nổ.

Đồng hồ đo lưu lượng khí gas khó đo hơn chất lỏng, vì thể tích đo bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ và áp suất. Đồng hồ đo lưu lượng khí gas đo một thể tích xác định, bất kể số lượng hoặc chất lượng áp suất của khí chảy qua đồng hồ.

Có nhiều thiết kế khác nhau của đồng hồ đo khí được sử dụng phổ biến, tùy thuộc vào tốc độ dòng khí cần đo, phạm vi lưu lượng dự đoán, loại khí được đo và các yếu tố khác.

Nguyên lý đồng hồ đo lưu lượng khí

Khí thường được đo theo thể tích của chúng, tức là tốc độ dòng khí sẽ được biểu thị bằng tỷ lệ thể tích của dòng khí trên mỗi đơn vị thời gian. Do đó, các đơn vị đo lưu lượng khí là m3/giờ, Nm3/giờ,…

Một yếu tố quan trọng hơn cần lưu ý trong khi đo lưu lượng khí là thực tế là khí có thể nén được (không giống như chất lỏng) do đó thể tích của chúng thay đổi theo áp suất (và cả nhiệt độ).

Để tính đến yếu tố này, thông thường các giá trị thu được bằng cách đo các khí ở điều kiện ban đầu được chuyển đổi thành cơ sở nhiệt độ và áp suất (NTP) bình thường hoặc cơ sở Nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn (STP).

Tốc độ dòng khí là khối lượng thực của khí di chuyển qua dụng cụ đo trên một đơn vị thời gian. Đơn vị của nó thường ở dạng lít tiêu chuẩn mỗi phút; hoặc centimet khối tiêu chuẩn mỗi phút tính theo đơn vị SI.

Đồng hồ đo lưu lượng Gas SM-RI-X
Đồng hồ đo lưu lượng Gas SM-RI-X

Cách lắp đồng hồ đo lưu lượng khí chuẩn nhất

Đồng hồ gas là đồng hồ đo lưu lượng gas như các bạn đã biết ở bình gas công nghiệp 1 kg LPG lỏng bằng 250 lần thể tích khí. Vậy nên đồng hồ đo lưu lượng gas có thiết kế đặc biệt. Và việc tính lưu lượng gas sử dụng cũng phải theo các tính riêng.

Sơ đồ lắp đặt
Sơ đồ lắp đặt

Đồng hồ gas sử dụng dạng cơ và màng nên khi lắp đặt bạn cần những lưu ý sau :

  • Lắp đồng hồ gas theo sơ đồ trên khi đóng mở gas phải từ từ không được đóng ngắt gas đột ngột.
  • Cần lắp y lọc trước đồng hồ để lọc mạt sắt tránh đồng hồ bị kẹt.
  • Lắp van điện từ các đồng hồ 5 mét tránh trường hợp van điện từ đóng ngắt khi sự cố. Làm ảnh hưởng đến đồng hồ.
  • Khi lắp các van đóng ngắt gần đồng hồ cần lắp van cầu, không lắp van gạt.

Phúc Sang Minh Gas:

Được thành lập từ năm 2006, Công ty TNHH Kỹ thuật Gas Phúc Sang Minh (JPS) – Oil and Gas Company in Viet Nam tự hào là một trong những doanh nghiệp nằm trong top 4 nhà cung cấp CNG tại Việt Nam,…sở hữu rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn thiết kếxây dựng, lắp đặt, thi công  và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống GAS bao gồm đường ống dẫn khí, hệ thống đo đếm và hệ thống trạm khí CNG, LPG, LNG.

Với đội ngũ kỹ sư, thiết kế và quản lý dự án có kinh nghiệm chuyên sâu JPS đã trúng thầu nhiều dự án đòi hỏi tiêu chuẩn cao và tiến độ hoàn thành chặt chẽ. Chúng tôi cung cấp 1 giải pháp trọn gói từ Tư Vấn – Thiết kế- Mua sắm- kinh doanh thiết bị ngành Gas- thi công lắp đặt- bảo trì bảo dưỡng- đầu tư cung cấp khí CNG, cung cấp khí LPG, cung cấp khí LNG, từ đó chủ động trong mọi trường hợp và giúp khách hàng tiết giảm chi phí.

CNG VÀ LNG - NHIÊN LIỆU THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG
CNG VÀ LNG – NHIÊN LIỆU THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Mọi chi tiết vui lòng xin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: A19 Villa Mỹ Mỹ, Nguyễn Hoàng, An Phú, TP Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ 2: Lầu 1, Số 3, Đường 43, Khu nhà ở An Phú – Mỹ Mỹ, khu phố 5, P.An Phú, TP Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số bàn: 028 62778184
  • Telephone: 094 880 8839
  • Fax: (84) 028 – 62778184
  • Website: https://lngvietnam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *