Khí thiên nhiên

Khí thiên nhiên là hỗn hợp chất khí cháy được, bao gồm phần lớn các hydrocarbon. Cùng với than đá, dầu mỏ và các khí khác, khí TN là nhiên liệu hóa thạch. Thành phần chính của Khí TN có thể chứa đến 85% metan và khoảng 10% etan, và cũng có chứa số lượng nhỏ hơn propan, butan, pentan, và các ankan khác.

(Theo wikipedia)

Khí thiên nhiên

Ứng dụng Của khí Thiên nhiên

  • Làm nhiên liệu và nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến hóa chất.
  • Là một nhiên liệu gia dụng, nó được đốt trong các bếp gas, lò ga để nấu nướng, sấy khô.
  • Nhiên liệu công nghiệp, khí thiên nhiên được đốt trong các lò gạch, gốm và lò cao sản xuất xi măng.
  • Khí còn được sử dụng để đốt các lò đốt các tuabin nhiệt điện để phát điện cũng như các lò nấu thủy tinh, lò luyện kim loại và chế biến thực phẩm.
  • Những ứng dụng của khí TN trong sản xuất nguyên liệu đầu vào cho ngành hóa dầu để tạo ra các chất hóa dầu. Các chất hóa dầu này được sử dụng làm sản phẩm cơ sở cho việc sản xuất phân đạm, bột giặt, dược phẩm, chất dẻo và nhiều loại hàng hóa khác.

Khai thác khí thiên nhiên

Để định vị được các mỏ khí, các nhà địa chất học thăm dò những khu vực có chứa những thành phần cần thiết cho việc tạo ra khíTN: đá nguồn giàu hữu cơ, các điều kiện chôn vùi đủ cao để tạo ra khí tự nhiên từ các chất hữu cơ, các kiến tạo đá có thể bẫy các hyđrôcacbon.

Khi các kiến tạo địa chất có thể chứa khí TN được xác định, thông thường chứ không phải luôn ở bể trầm tích, người ta tiến hành khoan các giếng các kiến tạo đá. Nếu giếng khoan đi vào lớp đá xốp có chứa trữ lượng đáng kể khí thiên nhiên, áp lực bên trong lớp đá xốp có thể ép khí TN lên bề mặt. Nhìn chung, áp lực khí thường giảm sút dần sau một thời gian khai thác và người ta phải dùng bơm hút khi lên bề mặt.

Đơn vị cung cấp khí thiên, khí CNG, khí LNG, khí LPG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *